Cách sinh viên BUH tự học marketing để theo đuổi công việc mơ ước

Tự học

Ngành Marketing vẫn đang là một ngành rất hot dành cho các bạn sinh viên mới ra trường. Với Marketing, bất kỳ ai cũng có thể học dù có khả năng sáng tạo hay không, dù bạn có đang làm trái ngành. Chính vì lẽ đó, marketing trở thành môi trường đầy cạnh tranh. Để không bị tụt lại phía sau, tự học chính là kỹ năng chủ chốt giúp bạn phát triển.

Bạn Ánh Xuân, sinh năm 2000, chuyên ngành Marketing và đang học việc ở Trần Vũ Group. Sau thời gian học và thực hành thực tế, bạn đã tự tìm kiếm cho mình công việc mức lương 10 triệu ngay khi còn đi học trên ghế nhà trường. Dưới đây là hành trình của Ánh Xuân – một sinh viên BUH tự học marketing để theo đuổi công việc mơ ước

1. Lý do để một sinh viên BUH tự học Marketing?

Thực tế ngành học Marketing là ngành rất hot ở các trường Đại học. Số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các ngành marketing của rất cao. Nhưng liệu ở trường học bạn có được học mọi thứ về Marketing không?

Câu trả lời chắc chắn là Không rồi!

sinh viên BUH tự học marketing

Các kiến thức bạn học tại trường đơn giản chỉ là kiến thức nền tảng, lý thuyết cơ bản về Marketing, chứ bạn không hề biết áp dụng vào thực tế công việc như thế nào. Chính vì vậy bạn cần bắt đầu việc học với một lý do thực sự nghiêm túc. Chinh chiến trong thực tế công việc để biết là hiểu được các giá trị thực tế của Marketing mang lại.

Bắt đầu tự học Marketing, Xuân có lý do cụ thể để theo đuổi Marketing. Xuân rất thích kinh tế từ cấp 3, nên chọn học Quản trị kinh doanh, sau đó thì đủ điểm để vào chuyên ngành Marketing. Thực ra thì thời cấp 3 Xuân không nghĩ nhiều và hiểu nhiều đâu. Chỉ biết mình thích học kinh tế, thích kiếm tiền, và có hi vọng sẽ làm gì đó riêng cho mình nên chọn.

Vì học đúng chuyên ngành Marketing, mình có một chút lợi thế về kiến thức và tư duy. Học chuyên ngành thì sẽ hiểu những kiến thức cơ bản của Marketing như 4P, 7P, 4C, các môn liên quan như hành vi khách hàng, quản trị thương hiệu và sẽ được phân tích, tìm hiểu nhiều về các Brand, case study,… Trong quá trình học ít nhiều mình cũng sẽ hình thành thêm tư duy.

Khi học thì cũng bình thường, thích một số chuyên ngành, đôi khi cũng chán vì nghĩ chỉ học lý thuyết chứ có áp dụng gì thực tế đâu. Nếu biết cách vận dụng, thì những môn này nhìn chung là kiến thức áp dụng khá nhiều vào thực tế.

2. Bạn sẵn sàng lựa chọn khóa học hay đi làm để tự học Marketing?

Nhà Xuân không có điều kiện nên chưa bao giờ học khóa học nào hết. Xuân lựa chọn đi làm để có kinh nghiệm, có tiền và có mối quan hệ. Nếu có khả năng thì Xuân vẫn sẽ đăng ký khóa học. Xuân đã đăng ký khóa học là khóa học SEO chuyên sâu, thực chiến. Quyết định học cũng do 1 phần nhờ thầy Xuân định hướng. Với nhiều bạn có Mentor dẫn dắt thì có thể đi theo người đó để học mà không cần đăng ký khóa học.

sinh viên BUH tự học marketing

Lúc trước Xuân nghĩ chọn đi làm vì đi làm thực tế hơn, còn khóa học lại toàn lý thuyết ko áp dụng được. Nhưng mà đi làm với điều kiện có Mentor dẫn dắt, còn hiện tại Xuân vẫn đi làm, nhưng mà không có Mentor nên phải tự tìm hướng đi riêng. Sau thời gian đi làm, Xuân nhận ra là học kết hợp với làm nó sẽ có kết quả nhanh hơn. Còn nhiều bạn sinh viên, khi chưa biết gì thì chỉ chọn 1 trong 2, tức là đi học khóa học hoặc đi làm.>> Tham khảo bài Review Khóa học Digital Marketing đáng học nhất

3. Học từ các Mentor, người thầy, “người lạ”

Có câu “Khi người trò muốn học, thì người thầy sẽ xuất hiện”. Đấy, nên đôi khi bế tắc Xuân sẽ có những cách đi tìm thầy cho mình. Thầy đó có thể là sếp, là giảng viên, 1 người anh chị đi trước, tìm trong các group mạng xã hội. Mình chân thành thì người khác cũng sẽ nhiệt tình chia sẻ. Tất nhiên không phải nghe theo 100% vì mình là người hiểu rõ hoàn thành mình nhất, họ cho mình lời khuyên, hướng đi rồi mình sẽ cân nhắc và đi sâu hơn, trang bị cho bản thân nhiều hơn.

4. Tận dụng mọi cơ hội để được tự học Marketing

4.1 Tự học Marketing tại chỗ làm

Đối với người mới, công ty quan trọng thái độ hơn. Ở đâu cũng vậy cả. Dù cho có biết đi nữa thì cũng phải nâng cấp bản thân. Thêm nữa, ngành Marketing, nó biến đổi liên tục, nếu mình đứng yên là mình thua người ta rồi. Với Xuân, thì dù ở đâu cũng đặt trạng thái học hỏi lên hàng đầu.

Xuân vác máy tính đi hỏi, mình tận dụng mọi cơ hội để được học. Tính mình được cái hay rộn nên là gặp được ai thì hỏi người đó. Ngoài ra, có thể tự tìm hiểu thêm qua Google. Nếu mà sợ phiền thì hỏi người này 1 chút, người kia 1 chút, rút kinh nghiệm lần lần.

sinh viên BUH tự học marketing
Tự học Marketing tại chỗ làm việc

4.2 Tự học Marketing tại nhà

Ngoài việc đi làm, Xuân còn update kiến thức từ nhiều nguồn và chuyên gia khác. Mình tham gia mấy cái Group, Page để đọc bài, lên Youtube, Google tìm hiểu thêm nếu gặp vấn đề. Ví dụ như Tâm sự con sen, hay 1 số group gen Z, SEO, rồi giải đáp thắc mắc Marketing,… Ngoài ra, Xuân còn đọc sách liên quan chuyên ngành.

Thực chất thì khi mọi người muốn tìm gì thì lên Facebook tìm đều có. Xuân nghĩ vấn đề này mọi người nên chủ động tìm sẽ hay hơn. Riêng mình ít đi talkshow hay cuồng nhiệt 1 người nào đó, cái nào hay thì học. Xuân chỉ bị cuốn hút với những người đã nói chuyện trực tiếp với mình thôi.

5. Một ngày tự học Marketing của mình

Xuân không có hoạch định thời gian cụ thể để tự học Marketing trong một ngày. Một tuần Xuân đi học 4-5 buổi và thời gian còn lại mình đi làm. Trong lúc làm thì học, gặp vấn đề thì hỏi. Nào cần tìm hiểu chuyên sâu thì tối về mày mò thêm. Sáng sớm thì học bài, xử lý deadline trên trường (6h-7h sáng). Còn tối thì dành tầm 1 tiếng đọc sách, 30 phút xem tin tức, còn lại giải quyết vấn đề công việc. Nói chung thời gian sẽ linh hoạt

6. Yếu tố cần thiết để trở thành Marketer giỏi

How To Become A Good Marketer?

Thực chất Xuân nghĩ lĩnh vực nào cũng vậy thôi, dành thời gian cho nó để học hỏi, trau dồi thêm, làm gì có ai bẩm sinh đã giỏi. Chỉ có một số người nhạy hơn nên học nhanh hơn. Nhưng đó không phải là mấu chốt quan trọng. Quan trọng là siêng năng, chịu khó và có thái độ học hỏi, tìm kiếm tài liệu,… rồi từ từ sẽ lên trình.

Còn đối với Marketing nói riêng, thì chịu khó quan sát 1 chút. Thị trường luôn biến đổi nhưng mà nó cũng phát triển từ các gốc, nền tảng. Chỉ là mỗi thời thì sẽ có những sự thay đổi, linh hoạt để phù hợp hơn với xã hội.

Xuân bật mí thêm bí quyết để các bạn tự học Marketing tốt hơn. Mấy bạn tự học nên chăm chỉ một chút, không biết thì hỏi, đừng ngại, đừng giấu dốt. Làm rồi từ từ cũng sẽ có kinh nghiệm. Xuân bắt đầu từ cái đầu rỗng, 2 bàn tay trắng và chẳng có gì ngoài siêng. Nên mọi người đừng lo, dù có nền tảng hay không, cố gắng rồi sẽ tốt. May mắn thì tìm Mentor cho mình, không may mắn thì tìm sách vở, làm, vấp ngã rồi đứng dậy làm tiếp thôi.

Lời kết:

Hi vọng sau khi tham khảo hành trình của Xuân – một sinh viên BUH tự học Marketing và đã theo đuổi được công việc mơ ước của mình, bạn sẽ “bỏ túi” cho mình được vài mẹo hoặc trang bị hành trang, tâm lý vững chắc trên con đường trở thành một Marketer “xịn xò” sau này. Mong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

  • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
  • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
  • Hotline: 08.9991.0998
  • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
  • Email: nhung.vu@tranvugroup.com

Tags :
Share This :

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chỉ 12 triệu/6 tháng

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!

Khóa học Digital Marketing 12tr/6 tháng

Cam Kết Có Việc Làm 100%

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!