Học trái ngành làm Marketing có được không?

Khoá học

Nhiều bạn muốn lấn sân sang làm về Marketing nhưng luôn ngại vì bản thân không học chuyên ngành Marketing, lo sợ không đủ kiến thức cơ bản để tham gia các khóa học ngắn hạn. Mình ban đầu không có kiến thức gì về Marketing nhưng bây giờ đang làm Marketing đây.

Vậy học trái ngành làm Marketing liệu có thể thành công hay không?

Mình đã ra trường được vài tháng, mình tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị Khách sạn, vì sao mình chọn ngành này thì mình cũng không biết nữa. Năm 12, mình đã không tìm được con đường cho chính mình nên đã để chọn đại dù chẳng biết nó là gì. Vào đại học, mãi đến năm 2 gần năm 3 mình mới phát hiện ra rằng mình khá thích Digital Marketing nhờ làm cộng tác viên cho một Trung tâm Ngoại ngữ do đàn chị giới thiệu. Lúc vào làm, họ cứ gọi mình là nhân viên Content, lúc này mình kiểu: Content là gì vậy? Và mình đã tìm hiểu thử. Sau khoảng thời gian làm cộng tác viên ở đây mình đã quyết định theo ngành này.

Học trái ngành làm Marketing có được không?
Học trái ngành làm Marketing có được không?

Bản chất nghề Marketing vô cùng rộng lớn, nhiều hướng đi, và các kiến thức cũng không quá đặc thù nên chúng ta hầu như rất dễ dàng tiếp cận và học hỏi kiến thức Marketing kể cả khi nhà trường không đào tạo. Hầu hết các nội dung kiến thức xoay quanh nó cũng đều khá dễ hiểu và dễ học, từ đó rất dễ tiếp cận với nhiều đối tượng.

“Những kĩ năng cần thiết để làm Marketing thường là những kĩ năng mà rất hiếm khi được đào tạo trên trường, nhưng hoàn toàn có thể tự học được mà không cần phải có trường lớp đào tạo.”

Những kĩ năng như viết lách, chạy quảng cáo, lên kế hoạch truyền thông sự kiện, chiến lược Marketing,… hoàn toàn có thể được các bạn trang bị bằng cách tham gia hoạt động CLB, đi thi các cuộc thi, hoặc đơn giản là học các khóa học Marketing bên ngoài,…” – Hưng Lưu admin Insights & Advancements – Tâm sự chuyện “Nghề” Ai cũng biết Đại học là con đường bằng phẳng nhất để bạn đi đến thành công. Nhưng nếu không lựa chọn con đường ấy thì bạn sẽ phải làm như thế nào?

Học từ các Câu Lạc Bộ

Trường Đại học của mình có CLB Truyền Thông & Sự Kiện, mình đã tham gia và học được rất nhiều kiến thức mà không cần phải học đúng chuyên ngành, mình biết được cách tổ chức sự kiện, cách set up, hậu cần, làm banner, video, teamwork hiệu quả cho một sự kiện tại trường. Đây cũng là lần đầu tiên mình biết được cảm giác tổ chức một sự kiện như thế nào, dọn dẹp tất cả cũng đến 1 – 2h sáng.

Học trái ngành làm Marketing có được không?

Trước đây cứ nghĩ rằng sự kiện tham gia xong rồi thì thôi khá đơn giản nhưng tham gia làm rồi mới thấy những người phía sau đó cực khổ như thế nào. Chuẩn bị cũng hết cả tháng có khi hơn, xong hết rồi dọn dẹp cũng rất mệt. Và đây cũng là nơi đầu tiên đã chỉ mình cách sử dụng sơ các phần mềm thiết kế như AI, PS, PR, AE…các anh chị trong CLB còn cài đặt giúp mình những phần mềm đó, hướng dẫn mình cách làm banner, standee, intro,… chỉ mình viết các bài tương tác trên Fanpage của CLB và nhiều thứ khác nữa. Tham gia CLB là một trải nghiệm tuyệt vời đối với mình.

Tự học Marketing

Ngày nay, Internet đã phát triển lên một tầm cao mới, bạn có thể tự học Marketing bằng cách lên google tìm kiếm những thông tin bạn cần. Ebook, tài liệu trọn bộ có rất nhiều. Bạn có thể tự chọn lọc các kiến thức rồi tìm hiểu chi tiết, nếu gặp phần khó hiểu có thể tìm những bạn trong ngành hoặc các chuyên gia để học hỏi.

Học trái ngành làm Marketing có được không?

Sách: Principles of Marketing (Philip Kotler), Marketing Insight From A to Z (Philip Kotler), Differentiate or Die (Jack Trout – Steve Rivkin)… >> Tham khảo: Top 10 cuốn sách tự học Marketing Online cơ bản Hoặc bạn có thể tìm hiểu và tự học Marketing thông qua các buổi coffee talk, seminar hay workshop để nghe các diễn giả chia sẻ về các vấn đề trong ngành. Việc chủ động tìm kiếm kiến thức như vậy sẽ khiến bạn năng động hơn và có thể tư duy ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Tham gia các khóa học Marketing ngắn hạn

Những kiến thức bạn học từ sách báo, sự kiện hay từ thực tế đi làm vẫn tương đối rộng và rời rạc, nhiều khi sẽ cảm thấy như biết rất nhiều nhưng thực ra chẳng biết gì. Mình đã thử xin việc vào làm ở một công ty kinh doanh về Giải pháp Ô Tô vị trí Marketing, mình nghĩ rằng sau khi làm CTV ở trung tâm Ngoại ngữ cộng thêm những kiến thức mà mình đã tự học thì mình đã có thể xin được việc làm và làm tốt ở vị trí Marketing. Thế nhưng sau tháng đầu tiên mình đã nhận ra là mình hỏng kiến thức rất nhiều, mình không biết seeding, không biết chạy ads hiệu quả, không biết đánh giá đối thủ, viết bài không thể chuẩn SEO… Rồi mình quyết định đăng ký một khóa học Marketing ngắn hạn.

Học trái ngành làm Marketing có được không?

Bạn cần nắm được những khái niệm căn bản, một framework vững chắc. Từ đó bạn mới hiểu được nguyên lý, bản chất của vấn đề, tại sao phải làm thế này, tại sao không nên làm thế kia. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn học trái ngành nên nhiều cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo đưa ra các khóa học Marketing ngắn hạn với những ưu điểm như kiến thức tinh gọn, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, cọ xát thực tiễn. Một khóa marketing ngắn hạn sẽ cho bạn những kiến thức cô đọng nhất, nhưng cũng quan trọng nhất để bạn bước chân vào nghề.

Khóa học Marketing Cam kết việc làm – Trần Vũ Training

Nếu bạn là “ma mới” trong nghề hay chưa tự tin với kiến thức của mình, KHOÁ HỌC MARKETING CAM KẾT VIỆC LÀM tại Trần Vũ Training sẽ là giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được học và thực hành trên dự án thực tế, giảng viên kèm 1:1 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tiến độ và chất lượng. Ngoài ra, Trần Vũ Training còn có chính sách cam kết hoàn tiền nếu không tìm được việc làm sau khóa học.

Học trái ngành làm marketing
Tham gia Khóa học Digital Marketing online

Nội dung trong Khóa học Marketing Cam kết việc làm – Trần Vũ Training

  • Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể
  • Học cách chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok, Zalo…
  • Lập kế hoạch từ khoá SEO
  • Thiết kế website, logo, banner… với Adobe Photoshop và Illustrator.
  • Biên tập video với Adobe Premiere và After Effect.

Khóa học Marketing với thời gian chỉ từ 3 – 6 tháng không tốn quá nhiều thời gian của các bạn nè. Mình học ở đây cảm thấy rất yên tâm, còn có giảng viên hướng dẫn nhiệt tình hỗ trợ tìm kiếm công việc chỉ mình cách viết CV và trả lời phỏng vấn nữa cơ.

Sau khi vững vàng kiến thức rồi thì bắt tay vào làm thôi nào!

Làm thực tập sinh sau khóa học Marketing

Đây là cách rất tốt để bạn trải nghiệm công việc của một marketer thực sự. Bạn sẽ được chỉ bảo bởi sếp hoặc đồng nghiệp, và áp dụng luôn những gì được học vào làm thật. Như mình, đi làm rồi mới tìm ra được lỗ hổng kiến thức của bản thân, học hỏi tập trung riêng phần đó để ngày càng cải thiện hơn. Đối với sinh viên thì mình nghĩ là nên làm thực tập sinh, vừa được học hỏi nhiều kiến thức mới vừa quen với môi trường công việc mà không phải bị nhiều áp lực như nhân viên chính thức.

Học trái ngành làm Marketing có được không?

Dù bạn “xuất thân” từ ngành học nào đi nữa, nhưng nếu có đam mê và cảm thấy mình phù hợp với marketing thì đừng ngần ngại theo đuổi. Bạn có thể kết hợp nhiều cách học với nhau, vừa học, vừa làm, vừa tự nghiên cứu thêm mỗi ngày. Cuối cùng, không có ngành nghề nào là dễ dàng và trải đầy hoa hồng, nên hãy kiên trì và đừng vội bỏ cuộc khi gặp thử thách.

Kết luận

Bài chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Học trái ngành làm Marketing có được không?” . Bài viết về chủ đề này sẽ tiếp tục được cập nhật và mở rộng trong tương lai để truyền tải những thông tin bổ ích đến người đọc. Hi vọng bạn sẽ rút ra được lộ trình tự học Marketing đúng “chuẩn” sau khi tham khảo những kinh nghiệm nêu trên. Và dù học đúng ngành hay trái ngành thì niềm đam mêsự cố gắng mới là yếu tố then chốt quyết định thành công trong tương lai của bạn, nên hãy tiếp tục bước về phía trước nhé! Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

  • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
  • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
  • Hotline: 08.9991.0998
  • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
  • Email: nhung.vu@tranvugroup.com
Tags :
Share This :

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chỉ 12 triệu/6 tháng

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!

Khóa học Digital Marketing 12tr/6 tháng

Cam Kết Có Việc Làm 100%

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!