Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Chưa được phân loại

Bạn yêu thích Digital Marketing? Bạn có hứng thú và muốn làm việc trong ngành này? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết “Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới” dưới đây để “bỏ túi” ngay vài thứ hữu ích cho con đường sắp tới nhé!

1. Những công cụ hay dùng trong Digital Marketing

Trước khi học chuyên sâu về Digital Marketing thì các bạn cần phải biết rằng đây là một lĩnh vực rất rộng lớn. Và việc biết rõ những công cụ kể tên sau đây sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ trong quá trình tìm hiểu và tự học Digital Marketing.

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

 • Website/landing page/blog…
 • Content (nội dung) – có thể không được tính là một công cụ nhưng là phần hay dùng nhất.
 • SEO (Search engine optimization – tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm).
 • SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords).
 • Email Marketing (Tiếp thị tới người dùng bằng email).
 • Online PR (Quan hệ công chúng trên môi trường internet).
 • Quảng cáo banner online.
 • Social Media Marketing (Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội).
 • Mobile Marketing (Mobile application, SMS, Location based…).
 • Web analytics (hay dùng Google Analytics).

>> Đọc thêm: Top 8 website giúp tự học Digital Marketing miễn phí cực “đỉnh”

2. Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới, bắt đầu từ đâu?

“Bí quyết của thành công là hãy bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu là chia nhỏ các công việc nặng nề, phức tạp thành những việc nhỏ dễ quản lý hơn, rồi bắt đầu với việc thứ nhất” – Mark Twain

Việc bắt đầu chưa bao giờ là dễ dàng cả. Vì chúng ta chưa có định hướng, cũng chưa biết mình cần phải làm gì, từ đâu, như thế nào. Hi vọng những nguyên tắc đã tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình tự học Digital Marketing của mình.

Nguyên tắc số 1: Hãy chọn một mảng chuyên môn để tìm hiểu sâu về nó

Sự thật là khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ trở nên hoang mang và nhụt chí. Vì vậy hãy dứt khoát chọn một hướng đi chuyên sâu trước khi bắt đầu nhé!

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Trong quá trình tìm hiểu sâu về một mảng, bạn sẽ dần nhận ra sự liên kết giữa các mảng hệ thống trong Digital Marketing và tác động lẫn nhau giữa chúng. Và sau một thời gian, bạn hoàn toàn có thể tìm ra mảng mình thật sự yêu thích để theo đuổi, hoặc nếu tốt hơn thì công việc bạn chọn lúc đầu đã là “chân ái” của bạn rồi.

Việc chọn một mảng để học chuyên sâu còn giúp bạn có một chỗ dựa tinh thần vững chắc để tiến xa hơn trên con đường rộng lớn này. Một mẹo nhỏ là hãy tìm hiểu các thông tin cơ bản về công việc cũng như công cụ liên quan để xem mình có sự phù hợp “sương sương” không nhé!

Nguyên tắc số 2: Xây dựng nền tảng Digital Marketing vững chắc

Chắc bạn đang thắc mắc vì sao “nền tảng” quan trọng lại nằm ở số 2 phải không? Vì nền tảng kiến thức trong Digital Marketing chỉ có thể hiểu rõ khi bạn vừa học vừa áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Nhiều người chỉ đọc kiến thức trên giấy và đã bỏ cuộc vì không hiểu các lý thuyết đấy dùng để làm gì, áp dụng như thế nào. Vì vậy, hãy tìm một thứ mình muốn học trước, sau đó dồn hết tâm huyết để nhào nặn nền tảng sau nhé.

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Ví dụ: Thuật ngữ “Customer Insight”

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe qua thuật ngữ này, bạn hiểu đó là những suy nghĩ, mong muốn của khách hàng và nó có ảnh hưởng quyết định đến hành động của hàng của bản thân khách hàng.

Vậy bạn có biết cách dùng nó để áp dụng vào SEO như thế nào không?

Nói đến SEO thì phải nhắc đến từ khóa, tối ưu hóa, hiểu nôm na là làm sao để khách hàng thấy được bài viết của chúng ta sau khi search một cụm từ khóa nào đó. Vậy “Customer Insight” đóng vai trò gì trong quá trình này.

Customer Insight sẽ được thực hiện ở bước nghiên cứu từ khóa – hay còn gọi là bước quan trọng nhất trong SEO. Bạn phải dựa vào các số liệu, các công cụ cũng như kỹ thuật để thống kê được câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

 • Người search cụm từ khóa đó có thể là ai?
 • Tại sao họ lại search cụm từ khóa đó?
 • Khách hàng muốn tìm kiếm loại nội dung gì khi search như vậy?

Và rất nhiều câu hỏi bạn cần phải giải đáp trước khi xây dựng một tổ hợp từ khóa cho chiến lược SEO hoàn chỉnh. Vì vậy, một nền tảng kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn có tầm nhìn rộng hơn khi tiếp xúc với nghề.

>> Tham khảo: Tổng hợp toàn bộ tài liệu tự học Digital Marketing từ con số 0

Nguyên tắc số 3: Tìm một công việc hoặc môi trường để thực hành kỹ năng

Khi bạn đã có được những hiểu biết nhất định về Digital Marketing, thì tại sao không tìm ngay một môi trường dể thực hiện công việc một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn?

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Việc dấn thân vào một công việc, dù chỉ ở vị trí thực tập cũng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Sương sương thì chúng ta có mentor hướng dẫn, sử dụng hệ thống và các công cụ “free” từ công ty, tăng hiệu suất làm việc (khi bị deadline dí), các mối quan hệ và ti tỉ những thứ khác nữa. Vì vậy, hãy mạnh mẽ xông pha vào ngành Digital Marketing nhé, vì cứ chần chừ là sẽ mất hết slot đấy!

Nguyên tắc số 4: Học, học nữa, học mãi

Một lời nhắc nhở tuy sẽ khiến các bạn sợ hãi nhưng là thực tế hoàn toàn 100%. Dù hot nhưng ngành Digital Marketing có tốc độ đào thải rất cao, nên nếu muốn đi xa hơn thì hãy luôn giữ một thái độ cầu tiến, học hỏi và luôn cập nhật những điều mới nhé.

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 này thay đổi với tốc độ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Và chúng ta – những Marketer tương lai cần phải loại bỏ những tư tưởng như “biết làm một công việc là được” hay “kiến thức như vậy là đủ”. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên bị động và khó tiếp thu những cái mới từ các nền tảng công nghệ hiện nay.

>> Bài viết liên quan: Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Kết luận

Trên đây là “Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới” được tổng hợp từ những người đi trước. Hi vọng bài viết sẽ có giá trị tham khảo và hữu ích đối với bạn.

Chúc bạn sớm thành công trên con đường tự học Digital Marketing!

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

 • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
 • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
 • Hotline: 08.9991.0998
 • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
 • Email: nhung.vu@tranvugroup.com

 

Tags :
Share This :

2 thoughts on “Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

 1. Pingback: Top 8 website giúp tự học Digital Marketing miễn phí "đỉnh"

 2. Pingback: Tổng hợp toàn bộ tài liệu tự học Digital Marketing từ số 0

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chỉ 12 triệu/6 tháng

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!

Khóa học Digital Marketing 12tr/6 tháng

Cam Kết Có Việc Làm 100%

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!