Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Chưa được phân loại

Nếu bạn là người đang “chập chững” ở những bước đầu tiên tìm hiểu và tự học Digital Marketing, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0 của chính bản thân mình. Mong điều này sẽ giúp bạn định hướng được phần nào con đường sắp tới và tiếp thêm động lực để các bạn thành công.

Câu chuyện từ một sinh viên học ngành Marketing – nhưng không biết làm Marketing?

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Chỉ đọc mỗi tiêu đề thì đây chắc là câu chuyện không của riêng ai. Tôi đã chọn ngành này từ lúc mọi người vẫn còn nghĩ “Marketing” là tiếp thị, đa cấp, đi bán hàng, v.v, cho đến khi ngành này hot lên như một hiện tượng nhờ vào Kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Nếu như nói chương trình học hoàn toàn vô ích thì cũng không phải. Nhưng khi lý thuyết xa rời thực tế mà bạn lại không thể “mường tượng” ra cái thực tế đó như thế nào, thì đúng là ác mộng thật đấy.

Tôi vẫn học như một người “mù tịt” cho đến tận năm thứ 3, sau khi đi thực tập thì tôi nhận ra rằng: “Lẽ ra nên đi thực tập từ sớm hơn mới phải!”

Những kiến thức được học và thực hành ngay có tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu của chúng ta. Và nếu như không có cái gọi là “áp lực công việc”, hay deadline dí sát thì dù chúng ta đam mê đến đâu cũng sẽ bỏ dỡ thôi. Vì vậy, lời khuyên tâm đắc số 1 là “Học phải đi đôi với hành”.

Trong một thời gian ngắn, tôi được đào tạo về cách viết chuẩn SEO, nghiên cứu từ khóa, thiết kế ảnh, video,… Nhưng đó vẫn chưa đủ, vì tôi chỉ biết cách làm đúng, mà chưa biết cách làm sao cho tốt, khi có quá nhiều mảng. Và sau một thời gian dài thì tôi đã rút ra được quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0 theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn lọc một mảng trong Digital Marketing và cố gắng làm tốt

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Khi đứng giữa quá nhiều sự lựa chọn làm bạn hoang mang, thì hãy dũng cảm chọn một thứ và theo đuổi nó đến cùng. Nếu sau vài tháng cố gắng, bạn vẫn cảm thấy không phù hợp, thì bạn nên tìm kiếm một mảng khác khiến bạn thích thú.

Và đôi lúc thứ mình thích sẽ không phải là thứ mình có thể làm tốt. Đó là một việc vô cùng bình thường. Nhưng ở những bước đầu tiên bạn nên tìm một việc mình có thể làm tốt, để làm nền tảng tự tin vững chắc cho bản thân ở chặng đường tiếp theo.

Bước 2: Tìm hiểu và tự học Digital Marketing cơ bản

Song song với việc thực hành kỹ năng, bạn phải kết hợp việc tiếp thu nền tảng kiến thức từ Marketing. Những thuật ngữ như Marketing Mix, Market Share hay Customer Behavior,… Bạn cần hiểu để có thể đi xa hơn với việc tạo nên các chiến dịch Marketing tổng thể cũng như thực thi chúng tốt nhất trong môi trường doanh nghiệp.

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở rộng tệp kiến thức của mình. Vì Marketing luôn quan hệ mật thiết với các phòng ban khác để tạo nên một chiến dịch hoàn chỉnh, việc bạn nắm vững các mối quan hệ cũng như có tầm nhìn bao quát vấn đề sẽ mở ra nhiều cánh cửa thăng tiến sau này.

>> Đọc thêm: Top 10 cuốn sách tự học Marketing Online cơ bản

Bước 3: Nâng cao khả năng về Content

Content là một mảng lớn trong Digital Marketing, nên việc bạn phải sáng tạo nội dung là không thể tránh khỏi, dù bạn chuyên môn ở mảng nào đi chăng nữa.

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Content không chỉ là những con chữ, ngày nay Content bao gồm tất cả nội dung mà khách hàng có thể nhìn thấy, tiếp xúc và tương tác. Content có thể là dòng trạng thái trên Facebook, bài SEO, hoặc cũng có thể là tờ áp-phích, video, file âm thanh,… Content ở khắp mọi nơi, và cũng có thể xuất hiện dưới bất kì dạng nào để tương tác. Vì vậy đừng tự gò bó sức sáng tạo của mình ở một góc nhỏ Content nhé!

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu và tự học Content Marketing cho người mới

Bước 4: Tìm hiểu và mở rộng khả năng ra các mảng khác của Digital Marketing

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Học hỏi là một quá trình dài và không nên dừng lại. Khi đã cảm thấy mình đã nắm chắc và thành thạo ở công việc này, hãy thử thách bản thân ở một mảng khác. Có thể không cần trở thành “chuyên gia”, nhưng việc hiểu rõ bản chất các mảng trong marketing sẽ mang lại những sự kết hợp hiệu quả trong các dự án tương lai của bạn đấy.

Kết luận

Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0 chưa bao giờ là một con đường dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục tiến lên, làm sao biết điều gì tốt đẹp đang ở phía trước chờ mình? Vì vậy, hãy luôn giữ vững tinh thần cầu tiến, thái độ chăm chỉ học hỏi, việc tự học Digital Marketing cũng sẽ mang đến quả ngọt cho bạn vào một ngày không xa.

Chúc bạn thành công!

>> Bài viết liên quan:

Lộ trình và phương pháp tự học Digital Marketing hiệu quả cho người mới

Tổng hợp các Khóa học Digital Marketing miễn phí có chứng chỉ

Kinh nghiệm tự học Digital Marketing cho người mới

Tổng hợp toàn bộ tài liệu tự học Digital Marketing từ con số 0

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

  • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
  • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
  • Hotline: 08.9991.0998
  • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
  • Email: nhung.vu@tranvugroup.com
Tags :
Share This :

3 thoughts on “Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

  1. Pingback: Top 10 cuốn sách tự học Marketing Online cơ bản - TVG

  2. Pingback: Lộ trình và phương pháp tự học Digital Marketing 2021

  3. Pingback: Tổng hợp các Khóa học Digital Marketing miễn phí có chứng chỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chỉ 12 triệu/6 tháng

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!

Khóa học Digital Marketing 12tr/6 tháng

Cam Kết Có Việc Làm 100%

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!