Lộ trình và phương pháp tự học Digital Marketing hiệu quả cho người mới

Chưa được phân loại

Mục lục

Trong thời kì công nghệ 4.0, nhu cầu quảng bá thương hiệu qua các kênh online ngày càng tăng. Chính sự bùng nổ công nghệ đã sinh ra ngành Digital Marketing “cực hot” và ngày càng nhiều người quan tâm đến nó. Có rất nhiều thắc mắc mắc về việc tự học Digital Marketing như:

Học Digital Marketing là gì? Nên bắt đầu học từ đâu? Tự học Digital Marketing online liệu có hiệu quả? Lộ trình và phương pháp tự học Digital Marketing trên mạng có đáng tin cậy không? Người trái ngành có cơ hội việc làm không?…

Trên đây là câu hỏi mà rất nhiều người luôn băn khoăn trước khi bước chân vào con đường này. Đừng lo, vì “tất tần tật” những thắc mắc sẽ được Trần Vũ Training giải đáp qua bài viết dưới đây.

1/ Digital Marketing là gì?

tự học digital marketing

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số –  là một mảng nhỏ trong các phương thức Marketing. Có thể hiểu Digital Marketing là hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm nhằm tăng nhận thức về sản phẩm và thương hiệu, kích thích hành vi mua hàng dựa trên nền tảng Internet hay các thiết bị Digital.

Tóm lại, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

2/ Nên bắt đầu tự học Digital Marketing từ đâu?

Đầu tiên, bạn phải thật sự có đam mê với ngành này. Vì nếu không có đam mê thực sự thì bạn rất khó để tiến xa và lâu dài trên con đường tự học Digital Marketing. Đồng thời, bạn nên học các kiến thức từ nền tảng đi lên. Sau đó tích lũy dần kinh nghiệm trong quá trình làm việc, rèn luyện thêm nhiều kĩ năng và kết hợp sử dụng các công cụ, phần mềm Digital Marketing để hỗ trợ cho công việc của mình.

tự học digital marketing cho người mới

Bên cạnh đó, bạn phải biết cách phân loại các nhóm kiến thức trong Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng, sao cho dễ dàng tìm hiểu và xác định được phương pháp để tiếp cận các kiến thức đó. Có bốn nhóm kiến thức chính mà bạn nên tìm hiểu rõ:

Kiến thức nền tảng

Đây chính là những kiến thức cơ bản, các nguyên tác cơ bản trong Marketing. Mặc dù mang tính lý thuyết hàn lâm với nhiều bạn mới bắt đầu nhưng những kiến thức này chính là chìa khóa tạo nên lối tư duy và những quyết định đúng đắn nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành Digital Marketing.

Kiến thức chuyên ngành

Bên cạnh đó kiến thức nền tảng cơ bản, bạn cũng cần học hỏi các kiến thức riêng của ngành Digital Marketing như:

 • Biết cách xây dựng và triển khai một kế hoạch Marketing Online.
 • Nắm được các công cụ marketing cơ bản nhất như SEO, Social, Email marketing, Google Ads…
 • Chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh, logo, banner,…
 • Tạo website từ mã nguồn mở để chủ động nội dung.
tự học digital marketing

>> Tham khảo thêm Cách tự học SEO cho người mới bắt đầu

Kỹ năng

Các bạn mới bước vào nghề nên học cách tư duy đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng trong các dự án. Kinh nghiệm sẽ tích lũy dần khi bạn thực hiện các nhiệm vụ Marketing trong dự án đó. Một Marketer luôn cần phải rèn luyện các kỹ năng cơ bản sau:

 • Kỹ năng sáng tạo: Bạn phải có tư duy sáng tạo, tìm ra những các tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng lên kế hoạch: Đây là kỹ năng cần thiết trong mọi ngành nghề. Khi bạn đã lên kế hoạch chi tiết thì bạn dễ dàng thực hiện kiểm soát nó.
 • Kỹ năng viết bài: Làm Marketing là phải viết bài vì “Content is King”. Nội dung chính là thứ để bạn lôi kéo khách hàng nên cho dù bạn chuyên nghiệp hay mới bắt đầu thì vẫn luôn phải trau dồi kỹ năng này.
 • Kỹ năng công nghệ: Có thể bạn sẽ không lệ thuộc nhiều vào công nghệ nhưng bạn vẫn nên biết để có thể chủ động hơn trong công việc và tự tạo nội dung website.
tự học digital marketing online

Công cụ, phần mềm

Là những công cụ hoặc phần mềm được các Marketer sử dụng kết hợp với kỹ năng của họ nhằm tối đa hóa hiệu quả công việc. Một vài công cụ cơ bản của Digital Marketing mà bạn nên biết:

tài liệu tự học digital marketing
 • SEO – Search Engine Optimization
 • SEM – Search Engine Marketing
 • Content Marketing
 • Social Media Marketing
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Affiliate Marketing
 • ….

>> Xem thêm: Tìm hiểu và tự học Content Marketing cho người mới

3/ Lộ trình tự học Digital Marketing cho người mới

Bước 1: Xác định rõ bản thân cần gì

Ở bước này, các bạn phải phân loại được các nhóm kiến thức trong Digital Marketing. Bạn có thể quan sát những thứ marketers thường làm hằng ngày để rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Những việc đó có thể là cách tư duy để có một chiến dịch marketing thành công, cho đến những thứ yêu cầu chuyên môn như tạo ra những content chất lượng,… Bạn cần nắm được những thứ cơ bản về marketing như khái niệm, bản chất của nó; các chiến lược định vị; môi trường của Marketing; nghiên cứu hành vi khách hàng, các mô hình marketing 4P, 7P

tự học digital marketing cho người mới

Sau khi đã nghiên cứu qua các nội dung đã liệt kê, bạn hãy lập ra checklist những thứ bản thân cần thực hiện. Ví dụ:

 • Kỹ năng SEO
 • Kỹ năng tạo content
 • Kỹ năng phân tích số liệu

>> Đọc thêm: Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0

Bước 2: Tìm kiếm nguồn tài liệu hỗ trợ việc tự học Digital Marketing

Tài liệu tự học Digital Marketing sẽ là thứ hỗ trợ bạn đến 80% trong quá trình này. Có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí mà bạn có thể tham khảo, kể cả offline lẫn online với nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoại tuyến (Kênh Offline)

a. Sách, báo, tạp chí Đây là kênh học tập quen thuộc và dễ tiếp cận nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, để lựa chọn được cuốn sách phù hợp và có kiến thức đúng theo nhu cầu là một việc không hề dễ dàng. TVG khuyên bạn tốt nhất là nên hỏi những người có nhiều kinh nghiệm đi trước để họ giới thiệu cho bạn.

tài liệu tự học digital marketing

Hoặc bạn có thể tham khảo một số cuốn sách nổi tiếng về Marketing sau đây:

 • Tiếp thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số (Philip Kotler)
 • Khác Biệt Hay Là Chết (Jack Trout và Steve Rivkin)
 • Để Ngôn Từ Trở Thành Sức Mạnh (Nobuyuki Takahashi )
 • Phòng Thí Nghiệm Của Nhà Quảng Cáo (Claude C.Hopkins)
 • Định Vị (Al Ries và Jack Trout)
 • Marketing Du Kích Trong 30 Ngày (Jay Conrad Levinson)

>> Tham khảo thêm: Top 5 quyển sách tự học Digital Marketing nên đọc trong mùa dịch

b. Sự kiện Một số hình thức sự kiện ngoại tuyến như:

 • Coffee talk: là một buổi trò chuyện thân mật giữa một nhóm người về chuyên ngành, quy mô nhỏ hơn seminar và workshop.
 • Seminar (nói chuyện chuyên đề): là một buổi nói chuyện chuyên đề, thường chỉ tập trung vào một chủ đề cụ thể nào đó.
 • Workshop (hội thảo thực hành): là một cuộc họp nhỏ hơn và không quá chuyên sâu về kiến thức theo một chủ đề như seminar.
 • Conference (hội nghị): là một cuộc họp lớn hơn seminar, số người tham dự từ vài trăm đến vài ngàn người.
 • Symposium (hội nghị chuyên đề): là một cuộc họp mang tính chất nghiêm túc, với nhiều diễn giả trình bày về một hay nhiều chủ đề.
 • Summit (hội nghị thượng đỉnh): là một cuộc họp của các chuyên gia hàng đầu hoặc lãnh đạo cấp cao.
tự học digital marketing online

Tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn lựa chọn sự kiện phù hợp để tham gia. Khi mới bắt đầu tìm hiểu về marketing, bạn nên tham gia Coffee talk, Seminar và Workshop.

Trực tuyến (Kênh Online)

a. Blog

Blog là kênh thông tin chủ yếu để bạn có thể tự học Digital Marketing online. Khi muốn chia sẻ các vấn đề, mọi người thường có xu hướng muốn viết nhiều hơn quay video hay ghi âm lại. Bởi vậy, blog trở nên phổ biến và cung cấp khối lượng kiến thức vô cùng lớn.

tự học digital marketing cho người mới

Bên cạnh blog cá nhân thì website của các tổ chức/công ty hoạt động về marketing cũng là nguồn tài liệu tự học Digital Marketing hữu ích.

b. Video

Video là cách giúp những người muốn truyền tải kiến thức có thể chia sẻ trọn vẹn nhất. Bởi trong video, người chia sẻ sẽ giúp người xem hiểu được vấn đề nhanh chóng thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể.

tự học digital marketing

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng video giúp người muốn chia sẻ có thể đưa video của mình lên như Youtube, Facebook, Tiktok…

c. Podcast

Có nhiều người muốn chia sẻ kiến thức của họ nhưng lại không muốn làm video. Vì họ không tự tin đứng trước máy quay hoặc không muốn đưa hình ảnh bản thân vào video. Hay đơn giản là họ giúp cho khán giả có thể theo dõi kiến thức mà chỉ cần nghe (không cần phải xem hay đọc). Nên họ đã xuất bản kiến thức bằng việc ghi âm lại rồi đưa lên Internet dưới dạng âm thanh.

tự học digital marketing

Một số nền tảng phổ biến mà mọi người thường sử dụng để đưa podcast lên đó là SpotifyStitcherSoundcloudiTunes,…

d. Diễn đàn và mạng xã hội

Đây là nơi mà bạn có thể tương tác và học hỏi với hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người từ các nền tảng mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến. Đây cũng là nơi nhiều người chia sẻ kinh nghiệm và tiếp nhận tài liệu tự học digital marketing online một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Khi góp mặt trong các nhóm thảo luận này, bạn sẽ thấy vô số lối suy nghĩ khác nhau, nhiều kiến thức hữu ích và cả những tình huống thực tế mà mọi người chia sẻ. Điều quan trọng là bạn cần tìm và tham gia các nhóm thảo luận chất lượng. Gạt bỏ những nhóm ít/không giá trị để giúp bạn theo dõi được nhiều thông tin hay ho hơn từ các nhóm ưu tiên.

tự học digital marketing

Lời khuyên: Sau khi đã tiếp cận được kiến thức từ các nguồn tài liệu đó, điều bạn cần làm là note lại những thông tin hữu ích. Việc note lại thông tin đó sẽ giúp bạn có thể tổng hợp và hệ thống hóa kiến thức dễ dàng hơn. Ngoài ra, kết hợp nghiên cứu Case study sẽ giúp bạn rút ra được những bài học thực tế hơn cho công việc sau này.

>> Đọc thêm: Tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu tại nhà

e. Các khóa học Digital Marketing online

Ngày nay, có rất nhiều cách tự học Digital Marketing free. Trong đó, cách học marketing online miễn phí hiệu quả nhất vẫn là thông qua các khóa học trên Internet.

tự học Digital Marketing

Nổi bật nhất phải kể đến các khóa học Digital Marketing của Google, khóa học miễn phí của Coursera, khóa học marketing online có chứng chỉ từ Hubspot,… và rất nhiều các kênh khác nữa. Các khóa học này dù chỉ tổng cộng vài tiếng một khóa nhưng lượng kiến thức mang lại thật sự rất tổng quan và đầy đủ.

Ngoài ra, sau khóa học bạn còn được cấp thêm các chứng chỉ có giá trị. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm đẹp CV, mở rộng cơ hội việc làm sau này. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực tự học Digital Marketing cũng như khả năng nghe tiếng Anh của bạn đấy. Vì đa số các khóa học đều bằng tiếng Anh nên giá trị của các chứng chỉ không chỉ giới hạn trong Việt Nam đâu nhé!

>> Xem thêm các link khóa học tại đây

Bước 3: Ứng dụng

Tips: Trong thời gian đầu, bạn chỉ nên học 1 kỹ năng duy nhất nhuần nhuyễn để biến nó thành chuyên môn chính. Điều này sẽ giúp xây dựng nền tảng để có thể học những kĩ năng khác. Một lời khuyên từ Trần Vũ là hãy chọn kĩ năng mới liên quan đến kĩ năng có sẵn vì sẽ giúp tiếp thu nhanh hơn.

Bạn có thể thực hành bằng hai cách: làm cho Agency hoặc cho Client, tùy vào định hướng của bạn. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sẽ không chỉ cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm, đồng thời chuyển những kiến ​​thức bạn đã học thành các ứng dụng thực tế hơn.

4/ Lộ trình tự học Digital Marketing hiệu quả cho người làm trái ngành

Học trái ngành có làm Digital Marketing được không? Câu trả lời chắc chắn 100% là “Có” nhé!. Vậy làm thế nào để Tự học Digital Marketing hiệu quả cho người làm trái ngành?

Đi làm, đi thực tập tại các công ty

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề Marketing,thì hãy đăng ký thực tập ngay nhé. Đây là cách rất tốt để bạn trải nghiệm công việc của một marketer thực sự. Bạn sẽ được chỉ bảo bởi sếp hoặc đồng nghiệp và áp dụng luôn những gì được học vào làm thật. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời đấy.

tự học digital marketing

Tự học Digital Marketing online tại nhà

Phương pháp này dành cho những người có ít thời gian. Chỉ có thể tự mày mò, nghiên cứu tại nhà. Một số kênh và nguồn tài liệu tự học Digital Marketing bạn có thể tham khảo:

 • Sách: Principles of Marketing (Philip Kotler), Marketing Insight From A to Z (Philip Kotler), Differentiate or Die (Jack Trout – Steve Rivkin)…
 • Blog, website: Marketing Land, Marketo Blog, MailChimp Blog, Advertising Vietnam, Brands Vietnam, AIM Academy…
 • Mạng xã hội và diễn đàn.
 • Các buổi coffee talk, seminar hay workshop để nghe các diễn giả chia sẻ về các vấn đề trong ngành.
tự học digital marketing

Nhưng dù sao đi nữa, bạn sẽ rất khó hệ thống kiến thức khi tự học. Thường rơi vào tình trạng học xong quên ngay. Phải đảm bảo tính kiên trì và kỷ luật cho bản thân.

>> Đọc thêm: Học Digital Marketing online qua các nguồn chất lượng

Tham gia các khóa học Digital Marketing ngắn hạn cho người trái ngành

Những kiến thức bạn học từ sách báo, sự kiện vẫn tương đối rộng và rời rạc. Bạn cần nắm được những khái niệm căn bản, một framework vững chắc. Nhiều khóa học Digital Marketing được tổ chức trong mùa dịch bệnh với môi trường học online năng động, học phí phải chăng và tiết kiệm chi phí đi lại.

Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký bất cứ khóa học nào. Cân nhắc dựa trên mục tiêu và mong muốn của mình để sau khi khóa học kết thúc sẽ đem lại kết quả tốt nhất với số tiền và công sức đã bỏ ra.

Dù bạn “xuất thân” từ ngành học nào đi nữa, nhưng nếu có đam mê và cảm thấy mình phù hợp với Digital Marketing thì đừng ngần ngại theo đuổi. Hãy tự tin thử sức với nó nhé!

>> Tham khảo thêm: Các Khóa học Digital Marketing cực kì chất lượng

5/ Phân tích ưu và nhược điểm của việc tự học Digital Marketing cho người mới

tự học digital marketing

Việc tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu sẽ mang lại một số ưu và nhược điểm nhất định trong quá trình học hỏi.

Ưu điểm

 • Bạn hoàn toàn tự do lựa chọn kiến thức để học, không bị ràng buộc.
 • Nỗi lo kiến thức lỗi thời sẽ không còn đeo bám. Bạn hoàn toàn có thể tự cập nhật những kiến thức mới nhanh chóng.
 • Linh động được thời gian. Bạn có thể tự làm chủ được thời gian, không cần bỏ công việc để học. Học vào những lúc rảnh rỗi sẽ giúp bạn nạp kiến thức nhanh hơn

Nhược điểm

 • Nỗi lo lớn nhất của người mới nhập môn là không có hướng đi rõ ràng. Bạn sẽ bơi giữa biển kiến thức vô tận.
 • Bạn cần phải nỗ lực hơn nhiều hơn những bạn đã tham gia học tại trường hoặc các khóa học. Bạn sẽ khó nắm được cái cơ bản và đi đúng mục tiêu vì không nắm rõ.
 • Kiến thức luôn đổi mới liên tục, bạn sẽ khó hệ thống lại hết được.

Nếu bạn khó khăn với việc tự học Marketing tại nhà thì có thể tham khảo ngay Khóa học Digital Marketing Cam kết việc làm của Trần Vũ Training

6/ Trần Vũ Training – Khóa học Digital Marketing thực chiến tại TPHCM

tự học digital marketing

Phương pháp học Digital Marketing tại Trần Vũ Training

 • Ở Trần Vũ Group, học viên được học, thực hành trên các dự án khách hàng thực tế. Được học online mọi lúc mọi nơi mà còn được giảng viên kèm 1:1.
 • Đặc biệt ở Trần Vũ Group, các học viên còn được hướng dẫn nhận khách hàng và được hướng dẫn tìm việc làm và phỏng vấn sau khi tốt nghiệp khóa học
 • Được làm việc với những khách hàng thực tế ngay tại cơ sở giảng dạy hoặc có thể tự làm với dự án cá nhân.
 • Có lộ trình học được thông báo cụ thể rõ ràng trước khi bắt đầu khóa học, bạn có thể dễ dàng tóm tắt và tổng hợp lại kiến thức dễ dàng.
 • Là cơ sở hiếm hoi tổ chức khóa học Digital Marketing cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các học viên tham gia khóa học được học giáo trình giảng dạy được đầu tư bài bản từ lý thuyết tới thực hành bám sát với thực tế khi làm việc.

>> Tham khảo thêm: Học phí các Khóa học Digital Marketing chất lượng

Những kỹ năng bạn có được sau khóa học

 • Chạy quảng cáo Google và Facebook
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Thiết kế và sáng tạo với phần mềm Adobe
 • Content Marketing
 • Biên tập Video với Adobe Premiiere và Affter Effect

Và đặc biệt hơn cả:

 • Cam kết việc làm khi tốt nghiệp.
 •  Học và thực hành trên khách hàng thực tế – Giảng viên 1 kèm 1
 •  Môi trường học online năng động, học mọi lúc mọi nơi
 • Chương trình học tất cả các lĩnh vực trong Digital Marketing

Để biết thêm thông tin về khóa học bạn có thể truy cập trang website Tranvutraining.com hoặc liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết

>> Các bài viết liên quan:

Các Khóa học Digital Marketing thực chiến tại TP.HCM

Review sách hay về Marketing Online

Phương pháp tự học Digital Marketing hiệu quả

Kinh nghiệm tự học digital marketing online hiệu quả tại nhà

Nên bắt đầu tự học Digital Marketing từ đâu?

Top 10 cuốn sách tự học Marketing Online cơ bản

Top 8 website giúp tự học Digital Marketing miễn phí cực “đỉnh”

Tổng hợp toàn bộ tài liệu tự học Digital Marketing từ con số 0

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group’s official logo

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

 • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
 • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
 • Hotline: 08.9991.0998
 • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
 • Email: nhung.vu@tranvugroup.com
Tags :
Share This :

20 thoughts on “Lộ trình và phương pháp tự học Digital Marketing hiệu quả cho người mới

 1. Pingback: Tự học SEO cho người mới bắt đầu, bạn nên biết?

 2. Pingback: Tìm hiểu và tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu

 3. Pingback: Học Digital Marketing là học gì và làm được việc gì?

 4. Pingback: Các trang web dành cho người tự học Digital Marketing - TVG

 5. Pingback: Học Digital Marketing online qua các nguồn chất lượng

 6. Pingback: Khóa học Digital Marketing online ở đâu đảm bảo chất lượng

 7. Pingback: Khóa học Digital Marketing thực chiến tại TP Hồ Chí Minh

 8. Pingback: Ngành Học Digital Marketing Xu Hướng Của Tương Lai

 9. Pingback: Tự học digital marketing online miễn phí năm 2021 hiệu quả

 10. Pingback: Tự học Digital Marketing online tại nhà 2021 - TVG

 11. Pingback: Có nên tự học Facebook marketing tại nhà hay không?

 12. Pingback: Tài liệu tự học Digital Marketing cho người mới bắt đầu 2021

 13. Pingback: Nên bắt đầu tự học Digital Marketing từ đâu? - 2021

 14. Pingback: Tự học Digital Marketing cho người làm trái ngành hiệu quả

 15. Pingback: Top 10 cuốn sách tự học Marketing Online cơ bản - TVG

 16. Pingback: Top 4 phương pháp tự học Digital Marketing hiệu quả 2021

 17. Pingback: Top 8 website giúp tự học Digital Marketing miễn phí "đỉnh"

 18. Pingback: Quá trình tự học Digital Marketing từ con số 0 cho người mới

 19. Pingback: Kinh nghiệm tự học digital marketing online hiệu quả tại nhà

 20. Pingback: Tổng hợp toàn bộ tài liệu tự học Digital Marketing từ số 0

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chỉ 12 triệu/6 tháng

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!

Khóa học Digital Marketing 12tr/6 tháng

Cam Kết Có Việc Làm 100%

🔥Hoàn học phí nếu không tìm được công việc. Thực hành, sửa sai trên dự án thật. Hướng dẫn kèm 1:1. Lập chiến lược Digital Marketing tổng thể

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!